Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ TP Dĩ An triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 19/6, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (BCĐ) đã họp triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Bà Ngô Ngọc Điệp - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ thành phố chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

6 tháng đầu năm nay, BCĐ thực hiện QCDC thành phố đã tham mưu Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng lãnh đạo thực hiện tốt QCDC ở các loại hình gắn với tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương. HĐND, UBND thành phố duy trì tiếp công dân được 190 cuộc với 461 lượt công dân; giải quyết 74/87 đơn thuộc thẩm quyền đạt tỷ lệ 85%. UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật thực hiện DCCS, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, vận hành chính quyền điện tử, chính quyền số. 6 tháng qua, Trung tâm phục vụ hành chính công của thành phố giải quyết gần 17 ngàn 500 hồ sơ, tỷ lệ đúng hạn đạt 100%. MTTQ và các đoàn thể thành phố triển khai thực hiện DCCS trong hệ thống; thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị đối với phương án phân luồng giao thông  trên tuyến đường Nguyễn An Ninh - đường ĐT743 - đường Nguyễn Trãi - đường Lý Thường Kiệt. Việc thực hiện QCDC cơ sở trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và ngành giáo dục đảm bảo theo quy định.

Tại các phường, việc thực hiện QCDC được triển khai bằng nhiều hình thức, đảm bảo công khai dân chủ các nội dung "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng". Qua đó, người dân các phường đóng góp trên 500 triệu đồng nâng cấp, chỉnh trang tuyến hẻm; các phường tổ chức công khai phương án bồi thường, giải tỏa, tái định cư các dự án trọng điểm trên địa bàn. Ban Thanh tra nhân dân các phường đã giám sát chuyên đề 5 cuộc về phẩm chất, đạo đức, lối sống và trách nhiệm của đại biểu HĐND, công trình nhà ĐĐK...

Tại cuộc họp, BCĐ thực hiện QCDC thành phố cũng thảo luận dự thảo các tiêu chí cơ bản thực hiện QCDC trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, tại các phường và cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố; biểu điểm thực hiện QCDC tại nơi làm việc của doanh nghiệp, tổ chức, HTX, hộ gia đình, cá nhân thuê mướn sử dụng lao động theo hợp đồng.

phát biểu tại hội nghị

6 tháng cuối năm 2024, BCĐ thực hiện QCDC thành phố tiếp tục quán triệt các Luật, Nghị định, văn bản chỉ đạo có liên quan đến thực hiện DCCS; phối hợp tham mưu chuẩn bị tốt Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với Nhân dân; phối hợp UBND, LĐLĐ thành phố tổ chức gặp mặt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ; cùng các ngành tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến Nhân dân trên địa bàn. Thành phố cũng chú trọng tuyên truyền phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của Nhân dân về các chủ trương giải tỏa, thu hồi đất thực hiện dự án, công trình đầu tư công; tiếp tục xử lý tốt các vấn đề bức xúc của Nhân dân. Thực hiện tốt Chỉ thị 28 ngày 16/10/2023 của Thành ủy về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội thành phố; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCĐ, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong công tác giám sát tại địa bàn dân cư./.

Hồng Nguyên - Anh Toàn

Tác giả: Hồng Nguyên - Anh Toàn