An ninh trật tự
Thứ hai, 30/11/2015 | 19:50:55 GMT+7
Năm 2015: tranh chấp lao động tập thể, đình công tại thị xã Dĩ An giảm 1 vụ
Tập tin đính kèm:

                                                                                      

          Tính đến hết tháng 10 năm 2015, tổ hòa giải tranh chấp lao động thị xã Dĩ An đã tiếp nhận và xử lý 42 đơn thư khiếu nại của người lao động (NLĐ). Xoay quanh các vấn đề như doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động, đơn phương chấp dứt hoạt đồng lao động trái pháp luật, không chi trả lương cho NLĐ, không chốt sổ bảo hiểm xã hội… Qua tiếp nhận xử lý, tổ hòa giải tranh chấp lao động tập thể thị xã đã hòa giải thành 12 đơn, 30 đơn còn lại đã hướng dẫn NLĐ làm thủ tục khởi kiện ra toàn.

          Về tranh chấp lao đông tập thể, toàn thị xã cũng đã xảy ra 5 vụ, đình công xảy ra 4 vụ, giảm 1 vụ so với năm 2014. Nguyên nhân các vụ là do NLĐ đòi tăng lương giảm giờ làm, tăng thời gian làm thêm, đòi giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản,…Tổ giải quyết tranh chấp lao động tập thể thị xã Dĩ An đã trực tiếp đến doanh nghiệp giải thích cho NLĐ về những quy định của pháp luật về vấn đề đang khiếu nại, cũng như yêu cầu chủ doanh nghiệp giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho NLĐ, vận động công nhân trở lại làm việc bình thường.

          Dự báo tình hình từ nay đến cuối năm 2015 và đầu năm 2016, trên địa bàn thị xã Dĩ An có nguy cơ xảy ra các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình lãn công liên quan đến chế độ lương thưởng Tết, cũng như việc áp dụng tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Do vậy để ngăn ngừa và hạn chế các vụ tranh chấp lao động, đình lãn công trái pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự địa phương , phó CT UBND thị xã Dĩ An- trưởng ban chỉ đạo giải quyết đình lãn công thị xã - ông Phạm Văn Bảy cũng đã lưu ý các thành viên ban chỉ đạo cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật lao động đến công nhân và chủ doanh nghiệp, chủ động thăm nắm tình hình để hướng dẫn giải quyết kịp thời trước khi diễn ra đình lãn công, củng cố hoạt động của các đội tự quản an ninh trật tự tại doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn đôn đốc doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ lương thưởng Tết cho NLĐ cũng như đảm bảo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2016./.

         Duy Hội- Trung Hòa

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
-- Chọn website liên kết --
Thống kê truy cập
Đang truy cập21
Tổng truy cập 270929