Thông tin chỉ đạo, điều hành
Thứ tư, 18/11/2015 | 18:35:13 GMT+7
Thị xã Dĩ an triển khai biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Bính Thân 2016
Tập tin đính kèm:

Tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn các hành vi, song song với công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực  phẩm – Đây là chỉ đạo của Ông Phạm văn Bảy – Phó chủ tịch UBND Thị xã Dĩ an tại cuộc họp Ban chỉ đạo An Toàn thực phẩm Thị xã ngày 18/11 vừa qua.

Theo thông tin từ ngành y tế - từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã và các phường kiểm tra trên 1 ngàn 500 mẫu thực phẩm có nguy cơ cao,  phát hiện có 47 mẫu dương tính với các hóa chất, trong đó chủ yếu là hàn the. Các mẫu thực phẩm nhiễm hàn the gồm Chả lụa, Mì sợi vàng, Chả quế, Khô cá chỉ vàng, Chả chay và Tàu hũ ky. Ngành chức năng đã thiêu hủy 190kg các loại thực phẩm này. Ngoài ra, còn có 300kg xương heo và bò không rõ nguồn gốc có dấu hiệu phân hủy.

Thị xã và các phường đã tổ chức 9 đoàn thanh kiểm tra liên ngành và chuyên ngành. Kết quả kiểm tra của các đoàn tại 239 cơ sở Sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm ăn uống, 1.485 hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Có 14 cơ sở bị xử phạt hành chính với các vi phạm: không khám sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm, chủ cơ sở và nhân viên không tham gia tập huấn kiến thức về ATTP, không sử dụng bảo hộ lao động, bao tay trong lúc chế biến thực phẩm...

Tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ sự lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm trong các đối tượng là bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, dịch vụ nấu đám. Đây là những cơ sở phục vụ với số lượng lớn người dùng. Nếu chủ cơ sở thiếu tránh nhiệm trong các khâu từ chọn nguồn thực phẩm đầu vào, đến chế biến, bảo quản và vận chuyển, với nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Ngoài ra, các loại thức ăn đường phố cũng là một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Ông Phạm Văn Bảy - PCT UBND Thị xã,Trưởng ban chỉ đạo ATTP Thị xã đề nghị ngành Y tế cùng các cơ quan Quản lý thị trường, Phòng kinh tế và các ngành liên quan, chủ động tham mưu các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thị xã từ nay đến hết Tết nguyên đán Bính Thân. Chú ý công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trong các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, kết quả kiểm tra được công khai cảnh báo tên sản phẩm và cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, giúp người tiêu dùng nắm thông tin và có định hướng trong mua sắm và tiêu dùng thực phẩm hàng hoá, tẩy chay các thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, để bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng. Các cơ quan chức năng cùng Mặt trận và các đoàn thể, và UBND các phường cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân tiếp cận thông tin kiến thức, các quy định của Pháp luật về ATTP, chủ động phòng ngừa các bệnh truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

Tuyết Anh – Tuấn Anh
Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
-- Chọn website liên kết --
Thống kê truy cập
Đang truy cập14
Tổng truy cập 233074