Thời sự - Chính trị
Thứ sáu, 11/05/2018 | 17:07:19 GMT+7
Thị xã Dĩ An tập huấn Luật tiếp cận thông tin và Luật hình sự
Tập tin đính kèm:

120 cán bộ là Trưởng Phó ban ngành đoàn thể thị xã, cán bộ tư pháp các phường và Ban điều hành các khu phố trên địa bàn đã dự tập huấn Luật tiếp cận thông tin năm 2016 tại Hội trường UBND thị xã.

Các cán bộ là trưởng phó ban ngành đoàn thể thị xã, cán bộ tư pháp các phường và Ban điều hành các khu phố trên địa bàn dự tập huấn Luật tiếp cận thông tin năm 2016 và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Luật tiếp cận thông tin năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/7/2018- bao gồm 5 chương, 37 điều.-quy định về quyền của công dân trong tiếp cận thông tin- bao gồm đọc, nghe, ghi chép, sao chép, chụp thông tin. Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch, đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin. Việc hạn chế tiếp cận thông tin của người dân phải trong trường hợp cần thiết vì lý do QP-AN, TT-ATXH, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Đại diện Phòng tư pháp thị xã Dĩ An triển khai các quy định về thực hiện Luật tiếp cận thông tin năm 2016

Người dân có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đến các cơ quan nhà nước yêu cầu cung cấp thông tin. Hoặc cũng có thể gửi phiếu yêu cầu cung cấp thông tin qua mạng điện tử, dịch vụ bưu chính, fax đến cơ quan cung cấp. Phiếu yêu cầu thể hiện bằng tiếng Việt, ghi rõ họ, tên, nơi cư trú, địa chỉ, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Thời gian cung cấp thông tin cho người dân là từ 3 đến 15 ngày làm việc tùy vào nội dung thông tin yêu cầu.

Dịp này, các đại biểu được trao đổi Những điểm mới trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. So với BLHS năm 1999, BLHS năm 2015 bổ sung mới 2 chương với 72 điều bổ sung và 363 điều sửa đổi.

Trong đó, đáng chú ý là BLHS năm 2015 quy định có 7 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự là Phạm tội trong tình huống, sự kiện bất ngờ- Không có năng lực TNHS- Phòng vệ chính đáng- Tình thế cấp thiết- Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội- Rủ ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ KHKT- và Phạm tội trong khi thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc cấp trên.

Đại diện Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An triển khai các điểm mới trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

BLHS năm 2015 quy định không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng, do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng. Đối với hình phạt tử hình, chỉ áp dụng đối với 05 nhóm tội phạm, đó là các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội xâm phạm tính mạng con người; các tội phạm về ma túy; các tội phạm tham nhũng; và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác như sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; khủng bố; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Riêng đới với tội tử hình, BLHS năm 2015 không áp dụng hình phạt tử hình và không thi hành án tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên. Trường hợp không thi hành án tử hình thì hình phạt tử hình sẽ được chuyển thành tù chung thân.

Điểm chú ý là đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về 28 tội danh được nêu tại khoản 2 của điều 12 BLHS 2015- tăng thêm 3 tội danh  so với BLHS năm 1999.

Hồng Nguyên-Trung Hòa
Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
-- Chọn website liên kết --
Thống kê truy cập
Đang truy cập19
Tổng truy cập 249829