Thời sự - Chính trị
Thứ sáu, 28/10/2016 | 13:10:52 GMT+7
Giám sát tình hình thực thi pháp luật về BHYT tại cơ quan BHXH Thị xã Dĩ An
Tập tin đính kèm:

Chiều ngày 27.10, Ban Pháp chế HĐND thị xã Dĩ An tổ chức giám sát tình hình thực thi pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thị xã.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 1 ngàn 526 doanh nghiệp tham gia BHXH - BHYT, trong đó BHXH thị xã được phân cấp quản lý 1 ngàn 377 đơn vị. Trong số này doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp là 1 ngàn 190 đơn vị với 29 ngàn 421 lao động.

Từ đầu năm đến nay, BHXH thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 76 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 3 tỷ đồng, nhắc nhở 35 doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Cơ quan BHXH thị xã cũng đã khởi kiện 6 đơn vị với số tiền nợ đóng BHXH trên 2 tỷ 300 triệu đồng.

Nhân viên BHXH thị xã hướng dẫn người dân trong việc đăng ký các thủ tục liên quan đến BHXH

Thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp còn né tránh tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, phổ biến là việc trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến 9 tháng đầu năm nay, tổng số tiển nợ BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn thị xã là hơn 50 tỷ đồng, trong đó nợ từ 6 tháng trở lên là trên 20 tỷ 800 triệu đồng với 58 đơn vị. Thực tế này đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu BHXH trên địa bàn thị xã. Tính đến nay, số thu BHXH, BHYT, BHTN của thị xã đạt 620 tỷ 700 triệu đồng chiếm gần 60% so với kế hoạch là 1 ngàn 036 tỷ đồng. Trong công tác giải quyết các chế độ BHXH, cơ quan BHXH Thị xã đã giải quyết trên 7 ngàn 300 hồ sơ, trong đó trên 4 ngàn hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần.

Theo cơ quan BHXH thị xã, các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH đa số là đơn vị có quy mô nhỏ, địa điểm kinh doanh không cố định nên rất khó cho việc khai thác mới. Mặc khác, công tác quản lý, xử lý và thu hồi nợ đọng đối với các doanh nghiệp còn  khó khăn dẫn đến tình trạng tái nợ diễn ra phổ biến.

Ông Bùi Văn Ra - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã yêu cầu cơ quan BHXH thị xã thường xuyên   kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trích nộp đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho  người lao động

Kết luận tại buổi giám sát, ông Bùi Văn Ra - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã yêu cầu cơ quan BHXH thị xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trích nộp đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tích cực phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn đồng thời chủ động các biện pháp giảm nợ đọng BHXH. Thực hiện công tác CCTTHC để người lao động và chủ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các giao dịch về BHXH, BHYT. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, rà soát lại số lao động tham gia BHXH, BHYT so với số lao động thực tế tại doanh nghiệp để có biện pháp tuyên  truyền, vận động, xử lý. 

Hồng Nguyên - Trung Hòa

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
-- Chọn website liên kết --
Thống kê truy cập
Đang truy cập41
Tổng truy cập 249853