Thành ủy Dĩ An triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của đảng

Chiều ngày 5/9, Thành ủy Dĩ An đã triệu tập hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của đảng. Đồng chí Hồ Quang Điệp - Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Dĩ An chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch của Thành ủy Dĩ An, Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn thành phố thực hiện 04 nội dung: Tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2025 - 2030; Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng và báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp; Bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2025 - 2030; Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn thành phố phải hoàn thành trước 01 tháng so với quy định của Trung ương. Trong đó, Đại hội Đảng viên hoặc Đại hội Đại biểu cấp cơ sở không quá 02 ngày, bắt đầu từ tháng 3/2025 và hoàn thành trước ngày 31/5/2025; Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố không quá 03 ngày và hoàn thành trong tháng 7/2025. Thời gian tổ chức đại hội điểm, đại hội thí điểm đối với chi bộ, đảng bộ cơ sở diễn ra đầu quý I/2025. BTV Thành ủy Dĩ An quyết định chọn Đảng bộ phường Đông Hòa, chi bộ Văn phòng HĐND - UBND thành phố đại hội điểm; chọn Đảng bộ phường Tân Đông Hiệp thí điểm chủ trương Đại hội trực tiếp bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy theo Hướng dẫn số 24 ngày 06/3/2009 của Ban tổ chức Trung ương. Riêng đối với các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, Đảng ủy bộ phận tổ chức Đại hội Đảng viên nhiệm kỳ 2025 - 2027 từ tháng 11/2024 đến tháng 12/2024. Mỗi Đảng bộ cơ sở chọn từ 1 đến 2 chi bộ trực thuộc chỉ đạo Đại hội điểm.

Về số lượng đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố không quá 300 đại biểu; Đảng bộ cơ sở có dưới 200 đảng viên thì tiến hành Đại hội Đảng viên; có từ 200 đảng viên trở lên thì tiến hành Đại hội đại biểu.

Ông Hồ Hồng Minh - Ủy viên Ban thường vụ thành ủy, Trưởng ban tổ chức thành ủy thông qua kế hoạch của thành ủy

Kế hoạch của Thành ủy cũng triển khai cụ thể các nội dung về chuẩn bị văn kiện đại hội và tổ chức thảo luận. Quá trình này phải phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, dành thời gian hợp lý để lấy ý kiến đóng góp của các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuôc, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; của các cán bộ lão thành, cán bộ nguyên lãnh đạo, giới trí thức và ý kiến tham gia góp ý, hiến kế của cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Đồng thời, cần hết sức cầu thị, lắng nghe, tôn trọng các ý kiến, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, nhất là đối với những vấn đề mới, vấn đề khó.

Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy phải quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và tiêu chuẩn cán bộ theo các quy định của Tỉnh ủy và cụ thể hóa của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn cũng phải quan tâm, thực hiện tốt việc phân công, bố trí và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ sau Đại hội.

Ông Hồ Quang Điệp - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Dĩ An phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận, đồng chí Hồ Quang Điệp - Bí thư Thành ủy Dĩ An lưu ý, trên tinh thần quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Tỉnh ủy, Thành ủy về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các chi, Đảng bộ trong thành phố cần nêu cao tinh thần trách nhiệm tiếp thu toàn diện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công Đại hội các cấp tại địa phương, đơn vị, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP Dĩ An nhiệm kỳ 2025 – 2030. Nhiệm vụ hiện nay của các chi, Đảng bộ là tiến hành rá soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nội dung văn kiện và nhân sự đại hội, đảm bảo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp diễn ra theo đúng thời gian quy định.

Hồng Nguyên – Tuấn Anh

Tác giả: Hồng Nguyên - Tuấn Anh