Trả lời:

Ngày 29/8/2022, Phòng Tư pháp có nhận phiếu chuyển số 198/PC-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An về việc trả lời câu hỏi của bà Đỗ Thị Thu gửi đến chuyên mục Hỏi - Đáp. Nội dung câu hỏi như sau: “Tôi có hộ khẩu ở thành phố Dĩ An nhưng người yêu thì ở tỉnh thành khác thì thủ tục khi đăng ký kết hôn cần những gì? Ủy ban thành phố thường đăng ký vào thứ mấy ạ?”

Nội dung câu hỏi của bà Đỗ Thị Thu về thủ tục đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước, Phòng Tư pháp xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 17, 18 Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định về thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn, cụ thể:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn

Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

  Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc

Từ những căn cứ trên, chị Thu và người yêu sẽ có 02 lựa chọn nơi thực hiện đăng ký kết hôn. Một là,  UBND cấp xã (phường) trên địa bàn thành phố Dĩ An nơi chị đăng ký hộ khẩu để thực hiện đăng ký kết hôn với người yêu chị. Hai là, chị và người yêu có thể về nơi đăng ký hộ khẩu của người yêu chị để thực hiện đăng ký kết hôn.

Về thành phần hồ sơ:

* Giấy tờ phải nộp:

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.

- Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).

* Giấy tờ phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

 - Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn chuyển tiếp).

- Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn, hủy việc kết hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

*Thời gian nộp và nhận hồ sơ:

Vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và buổi sáng thứ 7 theo nội quy, quy chế làm việc niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, phường.

 

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi của bà Đỗ Thị Thu gửi đến Chuyên mục Hỏi – Đáp. Nếu có gì thắc mắc, không rõ bà có thể liên hệ với Phòng Tư pháp qua số điện thoại: 02743.742904 hoặc hộp thư điện tử qua địa chỉ: tuphaphuyendian@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

 Trân trọng ./.

Trả lời:

Qua nội dung ý kiến của ông (bà), phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố trả lời nội dung như sau:

1. Thủ tục cần những hồ sơ gì?

Căn cứ tại khoản 1, Điều 71, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, thành phần hồ sơ gồm có:

-Giấy đề đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu)

-Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước hoặc Chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

-Danh sách cá nhân thành lập góp vốn theo mẫu (nếu có).

Tuy nhiên, ngành nghề nhà trọ bà Huế đăng ký thành lập hộ kinh doanh thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tài sản gắn liền với đất. Do đó, đề nghị bà mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đối chiếu khi đến nộp hồ sơ.

2. Người đứng tên trong sổ đỏ đi làm, vợ không đứng tên trong sổ đỏ có đi làm thay được không?

Trường hợp vợ hoặc chồng đi nộp thay vẫn đủ điều kiện để nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu không phải vợ chồng hoặc người cùng chung hộ khẩu trong gia đình thì yêu cầu Bà có giấy ủy quyền để đảm bảo đúng theo quy chế của Bộ phận tiếp nhận và kết quả thành phố Dĩ An.

3. Thời gian bao lâu thì có giấy phép kinh doanh nhà trọ?

Tổng thời gian quy trình giải quyết hồ sơ: 06 ngày làm việc (trong đó 03 ngày làm việc tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh + 03 ngày làm việc liên thông cấp giấy chứng nhận mã số thuế).

Trân trọng kính chào!

Trả lời:

Qua nội dung ý kiến của ông (bà), Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An trả lời ông (bà) như sau:

Bà Sương cung cấp thông tin không đầy đủ nên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai không có cơ sở để tham mưu UBND thành phố phúc đáp cho bà Sương. Bà Sương cung cấp đầy đủ thông tin về thửa đất và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc liên hệ bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (quầy số 4), địa chỉ đường số 10, khu TTHC thành phố Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An để được hướng dẫn chi tiết.

Trả lời:

Nay phòng Tư pháp xin trả lời như sau: Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 quy định Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch, cụ thể là: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại”

Từ căn cứ trên, thì việc ủy quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch của chị vẫn thực hiện được và phù hợp với quy định của pháp luật.

Riêng về trình tự, thủ tục thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch …. cho con chị thì còn phụ thuộc vào nội dung cụ thể bản án, quyết định của tòa án như thế nào? độ tuổi của con chị là bao nhiêu? cha, mẹ có yếu tố nước ngoài hay không? Và các loại giấy tờ khác có liên quan... Đề nghị chị Oanh liên hệ cơ quan có thẩm quyền giải quyết và cung cấp hồ sơ cụ thể để được hướng dẫn, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật về Hộ tịch.

           Trân trọng!

Trả lời:

Nội dung ý kiến của bà Ngô Thị Kim Thanh đã được phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thành phố Dĩ An trả lời bà như sau:

CÂU 1. Những giấy tờ để xin thành lập Nhóm trẻ - Lớp Mẫu giáo là gì?

Trả lời:

Căn cứ Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04/10/2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ về Quy định đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

Trả lời:

đô

Trả lời:

chào ông bà

Trả lời:

Tôi sẽ trả lời bạn sau
Mời bạn đặt câu hỏi

Bản Quyền @2018 Văn phòng HĐND- UBND thành phố Dĩ An 

Địa chỉ: Số 10 Trung tâm hành chính thành phố Dĩ An 

Email: vpubdian@binhduong.gov.vn Website: dian.binhduong.gov.vn

Điện Thoại: 0274.3742.864   Fax: 0274.3742.864